Bánh Pizza – Công cuộc trở thành Di sản văn hoá phi vật thể của nước Ý

Quá trình trở thành Di sản văn hoá phi vật thể của nước Ý

Một phần nào đó tạo lên sự đặc biệt và khiến Pizza trở nên di sản văn hoá phi vật thể của nước Ý. Được làm ra từ những nguyên liệu rất đơn giản, bình dị. Nhưng vỏ bánh muốn ngon, phải nướng bằng củi truyền thống. Khiến cho người dùng cảm nhận khi ăn chiếc bánh Pizza, đó là hương vị quen thuộc của những nguyên liệu thông thường. Nhưng lại có sự độc đáo khi kết hợp với nhau tạo nên hương vị khó quên khiến người ăn yêu thích và ăn thường xuyên hơn. Nhiều người thợ làm bánh ở Napoli tự hào khi họ làm ra chiếc bánh chẳng khác gì trình diễn nghệ thuật cả.

 

Theo một số nguồn thông tin Pizza Roma thu thập được. Theo hãng tin AFP, trong hồ sơ gửi lên UNESCO, những người ủng hộ người giải, người làm bánh Pizza ở Napoli để vươn lên hàng nghệ thuật. Bởi trong quá trình làm Pizza những người làm bánh từ cách thức làm đến phong cách đều như một người nghệ sĩ, biểu diễn quá trình làm bánh siêu nghệ thuật.

Vào ngày 7/12, “Nghệ thuật làm bánh Pizza Napoli” của thành phố miền Nam nước Ý đã được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hoá Liên Hợp Quốc (UNESCO) chọn là di sản văn hoá phi vật thể cùng nhiều di sản độc đáo khác.

Với quyết định trên được công bố tại cuộc họp Uỷ ban di sản UNESCO tổ chức tại Jeju (Hàn Quốc).

Theo ông Sergio Miccù, Chủ tịch Hiệp hội người làm bánh Pizza Napoli, người dân đã thu thập suốt ba năm chữ ký ủng hộ từ khắp thế giới. Trong suốt ba năm, họ đã chuẩn bị hồ sơ và  xin chữ ký  để Pizza – món đặc sản quê hương họ trở thành di sản văn hoá phi vật thể. Để giúp mọi người biết đến sự khác biệt từ nguyên liệu và cách làm khiến Pizza được chọn làm di sản văn hóa phi vật thể.

Ông Sergio Miccù, Chủ tịch Hiệp hội người làm bánh Pizza Napoli: “ Chúng tôi thấy tự hào vì đã đi đến cùng của cuộc đấu tranh xin ghi nhận cho một trong những nghề lâu đời nhất thế giới”.

 

Pizza Express

 

Hai Loại Bánh Pizza Nhất Định Nên Thử Nếu Bạn Du Lịch Đến Đất Nước Ý

Hai món bánh Pizza nổi tiếng của Napoli, với đặc trưng có một lớp vỏ mỏng được nướng bằng củi với hai loại bánh truyền thống Marinara (cà chua, tỏi, rau, oregano và dầu) và Margherita (cà chua, pho mát mozzarella, dầu húng quế)

Cụ thể hơn, Pizza Margherita được một đầu bếp địa phương chế biến vào năm 1899. Bánh Pizza được đặt theo tên Nữ hoàng Margherita để vinh danh khi bà đến thăm thành phố Napoli. Thêm vào đó, loại bánh này có ba màu xanh, trắng, đỏ tượng trưng cho màu cờ nước Ý.

Và đến hiện nay, món bánh Pizza không chỉ trở nên phổ biến và quen thuộc của người dân Ý, mà bánh Pizza còn trở thành một “đại sứ văn hoá của Ý” ở khắp nơi trên thế giới. Nhắc đến nước  Ý thì không thể không nhắc tới món Pizza.

Sau “Món ăn Pháp” và “Bia Bỉ” thì nay nhắc tới bánh Pizza họ liên tưởng đến nước Ý. Và từ đó ẩm thực truyền thống lâu đời của Ý được công nhận. Theo hãng tin AFP, trong hồ sơ gửi lên UNESCO, những người ủng hộ giải thích làm bánh Pizza Napoli đã vươn lên hàng nghệ thuật bởi nói tổng hợp từ cách làm (tung hứng chiếc bánh để làm vỏ bánh một cách nghệ thuật đầy độc đáo) đến phong cách người làm (vui vẻ, lạc quan) đến bài hát đi theo…. Tất cả nhưng yếu tố đó tạo nên một nét đẹp riêng và khác biệt của chiếc bánh Pizza

Một trong những yếu tố quan trọng không nên thiếu để, làm nên chiếc bánh Pizza Napoli ngon lành chính là được nướng thủ công bằng củi trong lò.

Tại đảo Jeju (Hàn Quốc) nơi diễn ra cuộc họp của UNESCO, uỷ ban đã xem xét tổng 34 hồ sơ xin công nhận di sản văn hoá thế giới.

 

Thưởng Thức Món Bánh Pizza Mang Tên Nữ Hoàng Margherita Ở Việt Nam

Món bánh Pizza kèm với cách thức làm đầy độc đáo được UNESCO ấy, đã có mặt tại Việt Nam với nhiều phiên bản khác nhau.

Tại Việt Nam khoảng 10 thương hiệu Pizza nổi tiếng được nhiều người yêu thích như: Pizza Roma , Pizza Company, Pizza 4P’s, Pizza Hut, Cowboy Jack’s, Pizza Domino, Pizza Al Fresco’s, Pizza Pepperonis, Pizza Inn, Zpizza….

Trong đó những hãng Pizza nổi tiếng nhưng có mức giá rất hợp lý, phục vụ chất lượng, đồ ăn đảm bảo có: Pizza Roma , Pizza Company, Pizza Domino, Cowboy Jack’s, Pizza Hut…

Là một số hãng nổi tiếng với mức giá không quá cao cho mọi người đều có thể dùng thoải mái.

Đặc biệt nếu bạn đến với Pizza Roma của chúng tôi. Hiện tại Pizza Roma đang có những chương trình ƯU ĐÃI vô cùng lớn. Mua 2 bánh Pizza chỉ từ 125k. Tin được không nếu bạn được thưởng thức chiếc bánh Pizza một di sản văn hoá di vật thể được UNESCO công nhận với một mức giá hợp lý đến vậy. 

Chia sẻ:
Gửi liên hệ cho chúng tôi